5 ข้อ เพิ่มเวลาให้ชีวิต

พบกับเทคนิคความคิดง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณอยากต่อ เวลา ให้ชีวิตให้คุ้มค่า ทุกเสี้ยววินาที ” กฎ 5 ข้อ เพิ่มเวลาให้ชีวิต ” เรารับรองได้เลยว่า เทคนิคเหล่านี้จะสามารถช่วยให้คุณบริหาร จัดการเวลา ได้ด้วยตัวเอง ตามไปดูกันค่ะ

1.)อย่าเสียดายการลงทุนทุกด้านเพื่อสร้างเวลา การจะเพิ่มเวลาต้องมีอุปกรณ์ เช่น สมุดบันทึก จักรยาน คอมพิวเตอร์ ฯลฯ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการกับเวลา ทำให้สามารถวางแผนชีวิตได้ว่าในแต่ละวันเราจะใช้เวลาไปกับเรื่องอะไรบ้าง และที่สำคัญคือทำให้ชีวิตนั้นง่ายขึ้น ลองจัดกลุ่มวิธีการใช้เวลาของเราเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ เพื่อการดำรงชีวิต ใช้อย่างสิ้นเปลือง เพื่อการลงทุน เพื่อสิ่งไร้ประโยชน์ แล้วลองทำความเข้าใจกับการใช้เวลานั้น ก็จะรู้ว่าในวันๆ หนึ่งเราเสียเวลาไปกับเรื่องไหนมากที่สุด

2.)ยึดผลสำเร็จต่อหนึ่งหน่วยเวลาเป็นหลัก เรารู้ค่าแรงต่อชั่วโมงของตัวเองกันรึเปล่า? ถ้ายังก็ลองคำนวณดูสิ หากได้คำตอบแล้วก็อย่าลืมสร้างนิสัยเปรียบเทียบมูลค่าของผลสำเร็จต่อเวลาหนึ่งชั่วโมงเอาไว้ด้วยนะ (ทุกนาทีมีค่าจริงๆ) ข้อสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือการเลิกทำสิ่งที่ไม่จำเป็น เพราะนี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้เวลาเพิ่มขึ้น

คัดลอกและวางโค้ดนี้ในเว็บไซต์ของคุณ

3.)ไม่เป็นคนดีเกินความจำเป็น เราจำเป็นต้องมีความกล้าที่จะปฏิเสธการขอร้องและคำชักชวนที่รู้สึกว่า ทำให้เราเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ซะบ้าง ไม่ใช่ว่าใครมาไหว้วานอะไรก็ทำให้เขาหมด อย่างนี้เราก็ไม่มีเวลาเป็นของตัวเองสักที เราควรเลือกทำสิ่งที่มีแค่ตัวเองเท่านั้นที่ทำได้ให้มีประสิทธิภาพ

4.)ให้ความสำคัญกับสิ่งที่อยากทำ สิ่งที่ถนัด และสิ่งที่ทำเงินได้ก่อน การพุ่งเป้าไปยังสิ่งที่เราอยากทำหรือสิ่งที่ชอบ จะช่วยเพิ่มความสำเร็จได้ในระดับนึงเลยทีเดียว เหตุเพราะเรามีความชอบที่จะทำให้สิ่งนั้น ข้อนี้ทำให้เราสามารถใช้เวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังมีรายรับเพิ่มขึ้นอีกด้วยนะ

5.)กำหนดตารางเวลาหลวมๆ ในหนึ่งวันมีเวลาที่เราจะมีสมาธิทำงาน 8 – 10 ชั่วโมง ถ้ามีงานที่ต้องทุ่มเทพลังงานทำ 2 – 3 ชิ้น ตารางเวลาก็จะแน่นไปหมด ทำให้เกิดผลสำเร็จออกมาได้ไม่ต่อเนื่อง การใช้เวลาจดจ่อทำสิ่งที่ตนเองถนัดโดยไม่พยายามทำทุกอย่างด้วยตนเอง แล้วเอารายได้ที่ได้จากงานนั้นไปแลกเปลี่ยนกับเวลาของคนอื่น ทำให้การบริหารเวลามีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น เป็นวิธีใช้ประโยชน์จากการจ้างมืออาชีพให้ทำงานให้ หรือเมื่อเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นในบริษัทและองค์กร ก็ให้มอบหมายหน้าที่ให้ลูกน้องทำ เป็นต้น

Facebook Comments