เตรียมตัวสัมภาษณ์งาน ให้ได้งาน

สำหรับ นักศึกษาจบใหม่ หรือผู้ที่กำลัง หางาน ทำ แน่นอนว่าก่อนที่คุณจะเข้าไปทำงาน ณ บริษัทนั้นๆได้ จะต้องมีการทดสอบ ต้องมี การสัมภาษณ์ อย่างแน่นอน และการ สัมภาษณ์ นี่แหละค่ะ มันยากกว่าการสัมภาษณ์อื่นๆ ยุคสมัยนี้การ สัมภาษณ์งาน นอกจากจะดูการศึกษาแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ ประสบการณ์ ทัศนคติ ความสามารถพิเศษ วันนี้เราจึงรวบรวมเคล็ดลับดีดีมากส่งต่อกันกับ ” เตรียมตัวสัมภาษณ์งาน ให้ได้งาน ” ตามไปดูแล้ว นำไปปฏิบัติกันนะคะ (เราขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆทุกคนที่กำลังหางานทำค่ะ)

1.การแนะนําตัว เป็นพื้นฐานที่ผู้สมัครทุกคนต้องเจอ การแนะนำตัวด้วยชื่อนามสกุล อายุเท่าไหร่ พ่อแม่ชื่ออะไร มีพี่น้องกี่คน เรียนจบคณะหรือมหาวิทยาลัยอะไร…นั่นไม่ใช่เรื่องผิดหรอก แต่อย่าลืมว่าเมื่อทุกคนเจอคำถามนี้เราจะตอบอย่างไรให้ดูโดดเด่นและแตกต่างจากผู้สมัครคนอื่นๆ ดังนั้นสิ่งที่ควรทำคือการแนะนําตัวเอง ให้องค์กรเห็นว่าเราเป็นผู้สมัครงานที่ดีที่สุดเหมาะสมกับตำแหน่งดังกล่าวอย่างไร รวมถึงยกตัวอย่าง อธิบายให้องค์กรมองเห็นภาพแล้วรู้สึกสนใจในตัวเรามากยิ่งขึ้น ที่สำคัญควรพูดให้กระชับและเข้าใจง่ายโดยทั่วไปควรใช้เวลาในการแนะนำตัวไม่เกิน 2 นาที

2.เกี่ยวกับองค์กร คำถามเกี่ยวกับองค์กร ผู้สมัครหลายคนจะเริ่มสนใจรายละเอียดเชิงลึกขององค์กรก็ต่อเมื่อถูกเรียกสัมภาษณ์งาน แต่เราควรจะหาข้อมูลขององค์กรไว้แต่เนิ่น ๆจะทำให้เราได้เปรียบในการตอบคำถามสัมภาษณ์งาน อาทิเช่น ขนาดขององค์กร โครงสร้างของการทำงาน วัฒนธรรมการบริหารงาน ผลิตภัณฑ์
สิ่งที่องค์กรทำเพื่อแสดงให้เห็นว่าเราเป็นคนที่ใส่ใจในรายละเอียดมีความกระตือรือร้นในการสมัครงานและอยากทำงานกับองค์กรนั้นจริงๆ

คัดลอกและวางโค้ดนี้ในเว็บไซต์ของคุณ

3.คำถามเชิงลึกที่เกี่ยวข้องกับเนื้องาน หลายครั้งที่องค์กรพบว่าผู้สมัครหลายคนจะตอบว่าทราบข้อมูลที่เกี่ยวกับเนื้องานและสามารถทำได้ แต่พอถูกถามเรื่องรายละเอียดที่ลึกลงไป กลับตอบได้แต่ภาพกว้างๆ ไม่สามารถตอบรายละเอียดเฉพาะเจาะจง หรือระบุเป็นขั้นตอนการทำงานที่ชัดเจนได้ สิ่งที่ควรทำคือการศึกษาข้อมูลและอ่านรายละเอียดของตำแหน่งงานที่สมัครพร้อมทำความเข้าใจให้ดีที่สุด

4.อย่าโกหก ถ้าหากรู้สึกไม่มั่นใจหรือไม่เคยทำมาก่อนก็ควรแจ้งกับผู้สัมภาษณ์ตรงๆ และเราควรแสดงให้องค์กรเห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจในการทำตำแหน่งนี้ด้วย การบอกว่าเราพร้อมที่จะเรียนรู้และพัฒนาทักษะที่ยังขาด หรือประสบการณ์ทำงานที่ผ่านมาสามารถมาประยุกต์ใช้กับตำแหน่งงานที่สมัครได้อย่างไร

5.คำถามที่เกี่ยวข้องกับสิ่งผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ส่วนใหญ่ผู้สมัครหลายคนมักจะบอกถึงผลลัพธ์ที่เคยเกิดขึ้นว่าเป็นอย่างไร จริงๆ แล้ววัตถุประสงค์ของคำถามนี้องค์กรอยากจะทราบว่า ผู้สมัครได้เรียนรู้อะไรจากสิ่งที่เกิดขึ้น สามารถก้าวผ่านปัญหาเหล่านั้นมาได้อย่างไร พร้อมที่จะพัฒนาปรับปรุงและสามารถถ่ายทอดประสบการณ์ที่ผิดพลาดนี้เอาไปสอนคนอื่นได้อย่างไร คําถามนี้จะทำให้ผู้สัมภาษณ์ได้รู้จักตัวตนของผู้สมัครมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวิธีการรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ตลอดจนความคิดทัศนคติของผู้สมัครเองด้วย

**ตั้งสติ และใช้ปัญญาในการตอบคำถาม และอย่าลืมรอยยิ้มที่จริงใจนะคะ**

Facebook Comments