5 วิธีเอาชนะ ความขี้เกียจ

ขี้เกียจทำการบ้าน ขี้เกียจทำงาน ขี้เกียจทำกับข้าว ขี้เกียจขับรถ…..และยังมีอีกสารพัดความขี้เกียจ ถ้าหากมันความขี้เกียจเกาะตัวเราไปนานเข้า จะเปลี่ยนคุณให้เป็นคนเฉื่อยชา นิ่งเฉย จนไม่อยากทำสิ่งนั้นๆอีกต่อไป วันนี้เราจึงมี ” 5 วิธีเอาชนะ ความขี้เกียจ” มาเป็นแนวทางในการแก้ปัญหาไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ ว่ามีอะไบ้าง

1. ตั้งเป้าหมายให้ชัด ก่อนที่จะเลิกขี้เกียจ มีสิ่งหนึ่งที่ต้องชัดเจนก่อน คือ “เป้าหมาย” ไม่ใช่มาพูดลอย ๆ คิดลอย ไปวันๆ ต้องทำเป้าหมายให้ชัด สมมติว่า คุณอยากออกกำลังกายแต่รู้สึกขี้เกียจ ถ้าจะมาป่าวประกาศว่า “ฉันจะเลิกขี้เกียจออกกำลังกายแล้ว” เชื่อได้เลยว่าอีกสิบนาทีข้างหน้าคุณก็ยังไม่ได้ย้ายตัวเองไปไหน สู้ตั้งเป้าหมายไปเลยว่า คุณจะออกกำลังกายไปเพื่ออะไร แล้วลุกขึ้นไปออกกำลังกายทันที

2. หาแรงจูงใจ ในบางครั้งความขี้เกียจและการหยุดนิ่งของคุณก็อาจจะเกิดจากการที่คุณขาดแรงบันดาลใจ ขาดแรงจูงใจที่จะเป็นพลังให้คุณทำสิ่งต่าง ๆ คุณอาจจะต้องผ่อนคลายจิตใจ ออกไปหาแรงบันดาลใจหรือพูดกระตุ้นให้ตัวเองนึกถึงผลดี ๆ ที่จะตามมาหากเราไม่ขี้เกียจ เพื่อเป็นพลังเป็นกำลังใจให้คุณเอาชนะความขี้เกียจในตัวของคุณได้

คัดลอกและวางโค้ดนี้ในเว็บไซต์ของคุณ

3. อายคนอื่น ถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จ แต่สุดท้ายแล้วคุณก็ยังขี้เกียจอยู่ ให้คุณรีบถามตัวเองเลยว่าตอนนี้คุณอายุเท่าไรแล้ว ทุกช่วงอายุจะมีคนที่เก่งกว่าเสมอ มองดูเขาแล้วย้อนมองตัวเรา แล้วบอกตัวเองให้อายคนอื่นเขาบ้าง ความขี้เกียจทำให้เราล่าหลังเห็นไหม ถามตัวเองไปเลยว่า “ฉันทำอะไรอยู่” ถ้ายังไม่ได้คำตอบว่าทำอะไรอยู่ นั่นไงคุณกำลังด้อยกว่าคนอื่นแล้ว จงอายแล้วรีบกำจัดตัวขี้เกียจไปซะ ก่อนจะสายเกินไป

4. คิดถึงผลเสียที่จะเกิดขึ้น การคิดถึงผลเสียที่เกิดขึ้นถ้าหากคุณไม่ได้ทำ เช่น ถ้าคุณกำลังจะสออกกำลังกายแล้วขี้เกียจ ให้คุณบอกตัวเองว่า แกไปจะข้อเสื่อมนะ ถ้าปวดหลังบ่อยเดินไม่ได้จะทำไง แถมหุ่นก็ไม่ดีอีก ฯลฯ หรือถ้าขี้เกียจทำงาน ก็ให้คิดว่า อาจจะไม่ได้เลื่อนตำแหน่ง ไม่มีโบนัส หรืออาจจะโดนไล่ออกเลยก็ได้ แล้วจบด้วยคำถามและคำสั่งกับตัวคุณว่าอยากให้เรื่องพวกนี้เกิดขึ้นจริงหรือยังไง ลุกไปทำมันเดี๋ยวนี้นะ

5. เลิกหลอกตัวเอง หลังจากเป้าหมายชัด คุณก็ต้องเลิกหลอกตัวเองว่า เราเก่ง เราดี เราเลิศ เพราะถ้าเราไม่พิจารณาตัวเองบนหลักความเป็นจริงแล้ว เราก็จะทำอะไรเกินตัวหรือไม่เหมาะกับตัวเอง ซึ่งจะเป็นเหตุให้เกิดความผิดหวัง ความล้มเหลว จนไม่อยากทำอะไร และกลายเป็นความขี้เกียจไปในที่สุด

Facebook Comments