กำลังตามใจคนอื่น มากไปหรือเปล่า

เพื่อนๆเคยเจอเหตุการณ์เหล่านี้ไหมค่ะ… คอยเอาอก คอย เอาใจ ผู้อื่นอยู่เสมอๆ ไม่ว่าใครจะพูดอะไร จะบอกอะไรก็ทำตามเขาเสียทุกอย่าง คอยปล่อยให้คนอื่นมาบงการชีวิตอยู่เสมอ จน รู้สึกอึดอัด หดหู่ ไม่มีความสุขเลย เช็คตัวเองด่วน “กำลังตามใจคนอื่น” มากไปหรือเปล่า ถ้าเราไม่ชอบวิธีการที่ใครบางคนปฏิบัติต่อเรา แต่เราไม่ลุกขึ้นสู้เพื่อตัวเอง ก็ถือว่าเราได้มอบอำนาจให้คนคนนั้นอยู่เหนือเราเรียบร้อยแล้ว เราตกอยู่สถานการณ์แบบนี้อยู่หรือเปล่า ตามไปดูัน

1.เราปล่อยให้ผู้อื่น เป็นคนกำหนดความรู้สึกของเรา เมื่อเราปล่อยให้คนอื่นมาบงการความรู้สึกของเรา ก็เปรียบเสมือนการมอบอำนาจในการบงการชีวิตให้กับผู้อื่นไป การควบคุมอารมณ์ของเราจะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคนอื่นโดยสิ้นเชิง

2.เรายอมให้คนอื่นมากำหนดคุณค่าของตัวเราเอง หากเราให้อำนาจคนอื่นในการกำหนดคุณค่าของตัวเราเอง เราก็จะไม่เคยรู้สึกว่าตัวเองมีค่ามากพอ เราจะทำได้ดีที่สุดเท่าที่คนอื่นบอกว่าเราทำได้เท่านั้น เราจะมองไม่เห็นคุณค่าของตัวเราเอง คุณค่าในตัวเรากลับกลายเป็นสิ่งที่คนอื่นเป็นคนกำหนด

3.เราหลีกเลี่ยงการพูดถึงปัญหาที่แท้จริง เรารู้สึกไร้หนทาง คอยแต่จะมองหาคำแก้ตัวเพื่อเป้นข้ออ้างให้กับปัญหาของตัวเอง

คัดลอกและวางโค้ดนี้ในเว็บไซต์ของคุณ

4.เราตกเป็นเหยื่อในสถานการณ์ของตัวเราเอง เมื่อเราปล่อยให้คนอื่นมาบงการชีวิตของเรา ลดคุณค่าของเราลง เราก็จะรู้สึกแย่กับตัวเอง เราจะไม่สามารถบังคับชีวิตของตัวเองได้ เป็นเพียงผู้โดยสารที่รอคนอื่นมาขับเคลื่อนให้ เมื่อเราถูกทำให้รู้สึกแย่ ถูกบังคับให้ทำในสิ่งที่เราไม่ชอบ เราก็จะเริ่มโทษคนอื่น แทนที่จะหันกลับมาแก้ไขที่ต้นตอของปัญหา และกล้าที่จะลุกขึ้นมาบงการชีวิตของเราเอง

5.เรากลายเป็นคนอ่อนไหวต่อคำวิจารณ์ เรารับเอาคำพูดของทุกคนไปเก็บไว้ในใจ และปล่อยให้คำพูดเหล่านั้น มีอำนาจเหนือตัวเรามากกว่าคำพูดเหล่านั้นสมควรจะได้รับ

6.เราสูญเสียวิสัยทัศน์ และเป้าหมายของตัวเองไป เราไม่มีทางสร้างชีวิตในแบบที่เราต้องการได้ หากเรายอมให้คนอื่นมาควบคุมเป้าหมายของตัวเราเอง ต่อให้เราพยายามมุ่งไปยังเป้าหมายของเรา เราก็จะไม่สามารถทำได้สพเร็จเสียที เพราะเรามอบอำนาจให้ผู้อื่นเข้ามาขัดขวางทางของเรา และแทรกแซงความคืบหน้าของเราเอง

7.เรากำลังทำลายความสัมพันธ์ หากเราปล่อยให้คนอื่นทำร้ายความรู้สึกของเรา หรือ เข้ามาล่วงล้ำในชีวิตของเรามากเกินไป ก็จะทำให้เรายิ่งรู้สึกไม่พอใจคนคนนั้นมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำลายความสัมพันธ์นั้นไปในที่สุด

Facebook Comments