6 วิธี รับมือกับคนปากจัด

ไม่ว่าเราจะอยู่ใน สังคม แบบใดก็ตาม สิ่งที่จะต้องมีอยู่ทุกที่เลยก็คนประเภท ชอบนินทา ชอบกัด ชอบแขวะ …แต่มันอาจจะเป็นปัญหาสำหรับคนที่ต้องใกล้ชิดกัน ทำงาน ร่วมกัน วันนี้เรารวบรวมวิธีเด็ดๆมาฝากเพื่อนๆกัน ” 6 วิธี รับมือกับคนปากจัด ” อยากรู้แล้วใช่ไหมล่ะ ตามไปดูกัน

1. ตีเนียนทำเป็นไม่รับรู้ ลักษณะเหตุการณ์ที่เหมาะ : การทำไม่รู้ไม่ชี้ ไม่มองไม่เห็นเหมือนพวกคนปากจัด ไม่มีตัวตนอยู่ในโลกนี้สามารถทำได้ในกรณีที่ฝ่ายตรงข้ามเป็นพวกดีแต่ปาก แต่ไม่กล้าจริง เห่าไปเรื่อยๆ แต่ถ้าอีกฝ่ายไม่ตอบโต้ก็ทำอะไรไม่ถูก เพราะไม่กล้าลุยมากกว่าพูดทำนองนั้น

วิธี : ทำใจให้ชิลๆ คิดซะว่าเสียงพวกนั้นเป็นแค่เสียงลมฝุ่นที่ลอยผ่านหูไปผ่านหูมา ไม่ได้มีค่าให้เราต้องเมมไว้ในสมองให้เสียสุขภาพจิต ปล่อยผ่านๆไป เราก็ไม่สบายใจนะจ๊ะ

2. สุภาพใส่ ลักษณะเหตุการณ์ที่เหมาะ : กรณีที่เงียบแล้ว แต่ไม่อาจหยุดเสียงลมเหม็นๆได้ หรือถูกท้าให้พูดอะไรสักอย่าง แบบตามจิกกัดไม่ปล่อย ก็ลองใช้วิธีนี้ดูก็ดีนะ

วิธี : หมากัดอย่ากัดตอบ หมาในปากเห่าใส่ก็อย่าไปเห่าตอบให้เสียเครดิตเลยจ๊ะ ถ้าเงียบไม่ได้ จำเป็นต้องพ่นอะไรกลับไปสักอย่างก็ขอให้ตอบกลับไปอย่างสุภาพ แบบคนที่มีการศึกษา หรือกัดจิกแบบสองสามชั้นให้คนฟังที่สมองน้อยนิดงงกันไปเลย แบบนั้นก็สะใจดีนะ

3.กัดกลับ ลักษณะเหตุการณ์ที่เหมาะ : เพื่อนปากร้ายกัดเราขำๆ และเล่นเอาเราช้ำใจไปเล็กน้อย ก็ต้องมีตอบโต้กันบ้าง ด้วยการกัดกลับให้แสบไปข้างนึงเลย

วิธี : กัดกลับไปแบบ ขำๆ จิกๆ ให้พอแสบๆ คันๆ และสร้างเสียงฮาได้ แต่อย่าจริงจังในน้ำเสียง หรือสีหน้า
เพราะไม่อย่างงั้นอาจจะกลายเป็นการก่อดราม่าได้ แบบนั้นมันจะไม่ใช่แค่ขำๆ นะจ๊ะ ไม่เวิร์กเลยน้า

คัดลอกและวางโค้ดนี้ในเว็บไซต์ของคุณ

4. เดินหนี ลักษณะเหตุการณ์ที่เหมาะ : เค้าปากร้ายใส่เราแบบไม่เว้นวรรค แต่เราไม่อยากมีปัญหา เพราะว่าไม่ชอบการมีปัญหากับใครและรู้ว่าไม่ต้องเจอหน้ากันบ่อยๆ มั่นใจได้เลยว่าหลังจากนี้เค้าจะไม่ตามราวีเรา การเดินหนีเป็นทางออกที่ดีกว่าการตอบโต้นะจ๊ะ

วิธี : ทำหูทวนลมไม่ใส่ใจ แล้วเดินเลี่ยงไปอีกทาง หรือถ้ารู้ว่าไปที่ไหนจะเจอเค้าก็เลี่ยงไปอีกที่ซะ ไม่ต้องสนใจหรือเก็บเอาคำพูดเขามาคิดให้รกสมองหรอกจ้า

5. แสดงออกว่าเราเริ่มไม่ยอม ลักษณะเหตุการณ์ที่เหมาะ : เพราะยอมมาตลอด ฝ่ายตรงข้ามเลยกัดจิกว่าเราไม่หยุดซะที ลองแสดงออกว่าเราไม่ยอมอีกต่อไปแล้วดูสิบางทีเขาอาจจะสะดุ้งแล้วกลัวเราง่ายๆ ซะงั้นเลยนะ เพราะเราตอนเอาจริงน่ะ น่ากลัวอยู่เหมือนกัน

วิธี : จากที่เคยเงียบๆอยู่อย่างอดทน อดกลั้น ลองแสดงออกให้รู้ว่าเราไม่ยอมโดนกัดจิกฝ่ายเดียวอีกต่อไปแล้วนะ อาจเริ่มจากบอกเขาไปตรงๆว่า เราจะไม่ทนแล้ว แล้วตอบกลับด้วยเหตุผล หรือคำพูดเจ็บๆ แล้วแต่สถานการณ์

6.. บอกไปตรงๆว่าไม่ชอบ ลักษณะเหตุการณ์ที่เหมาะ : บางทีการที่คนอื่นมาปากร้ายใส่เรา อาจจะเป็นเพราะความคะนอง สนุกเกินไปของเค้า จนทำให้ไม่ทันสังเกตว่าเรารู้สึกอย่างไง ดีใจ เสียใจ หรือนอยด์อยู่หรือเปล่า ทำให้จิกเราไม่เลิกซะที แบบนี้ต้องตรงไปตรงมากันแล้วล่ะ

วิธี : บอกเค้าไปอย่างตรงๆและสุภาพว่าเราไม่ชอบที่เค้าทำแบบนี้ และไม่ได้นึกสนุกด้วยเลย เพราะฉะนั้นอยากให้เค้าเลิก ไม่อย่างนั้นจะนอยด์จริงอะไรจริง

Facebook Comments