5 แนวทาง เปลี่ยนแปลงชีวิตด้วยการ กล้าที่จะเสี่ยง

แน่นอนว่าการ เปลี่ยนแปลงตัวเอง นั้น ย่อมเป็นความคิดที่ดีต่อตัวเรา แต่บางครั้งเราก็ยังลังเลอยู่ เพราะมันอาจจะมี ความเสี่ยง ในการกระทำ ถ้าเราอยากเปลี่ยนแปลงชีวิต ก็ต้องปรับ มุมมองความคิด กล้าที่จะเสี่ยงไปกับมัน เพื่อให้ชีวิตตัวเองดีขึ้น ” 5 แนวทาง เปลี่ยนแปลงชีวิตด้วยการ กล้าที่จะเสี่ยง ”

1.ผูกใจตัวเอง ไว้กับเป้าหมาย มีคำพูดที่บอกว่า หากเลือกที่จะเสี่ยงเพื่อบางสิ่ง เราต้องทำใจตัวเองให้ผูกพัน และรักใน เป้าหมายของตัวเอง ให้ได้ก่อน หากเรารู้สึกหวาดหวั่น กังวล และเครียด เวลาที่ต้องเสี่ยงเพื่อบางอย่าง นั่นอาจเป็นเพราะ เรายังไม่รู้สึกถึงเป้าหมายที่เราต้องการจริงๆ ลองภาพผลลัพธ์ที่เราต้องการจริงๆ ออกมา มองมันเป็นจุดหมายปลายทาง ที่เราอยากไปให้ถึง ส่วนความเสี่ยง ก็จะเป็นเหมือนกับน้ำมันเครื่อง ที่ช่วยเร่งให้เราไปถึงจุดหมายได้เร็วขึ้น

2.ฝึกซ้อมไว้ก่อนเพื่อผลลัพธ์ที่ต้องการ เวลาที่เราจะเริ่มทำสิ่งใหม่ ไม่ว่าใครก็ต้องเริ่มด้วยการ ลงมือฝึกฝนกันทั้งนั้น ยิ่งเป็นเรื่องที่ต้องเสี่ยง ด้วยแล้ว ยิ่งต้องฝึกซ้อมเป็นพิเศษ ยกตัวอย่างเช่น การจะเปลี่ยนงานใหม่ เราก็ต้องหมั่นฝึกฝนสกิลที่จำเป็น รวมถึงสกิลใหม่ๆ เพื่อสร้างความประทับใจให้ผู้จ้างงาน หรือการลงทุน ยังมีสนามซ้อมอย่าง โปรแกรมหุ้นจำลอง ให้เราได้ซ้อมมือ ลองจำลองสถานการณ์ในหัวล่วงหน้า ว่าแบบไหนที่เราต้องการให้เกิด และนึกถึงผลลัพธ์แง่บวกที่เราจะได้รับ หากลงมือทำสิ่งนั้นๆ

คัดลอกและวางโค้ดนี้ในเว็บไซต์ของคุณ

3. ให้กำลังใจตัวเอง ก่อนที่จะเสี่ยง เราอาจเริ่มด้วยการให้กำลังใจ และชื่นชมตัวเองซะก่อน ตัวอย่างเช่น ตอนนี้ เรารู้สึกว่าตัวเองเป็นคนมองโลกในแง่ร้าย แต่เราอยากจะเปลี่ยนตัวเองมาเป็นคนอารมณ์ดี ที่ใครๆ ก็อยากเข้าใกล้ ให้ได้ นั่นก็เป็นเรื่องที่เสี่ยงอยู่เหมือนกัน ลองเริ่มด้วยการ ยิ้มกับตัวเองหน้ากระจก พูดปลุกใจว่าฉันทำได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องยากแค่ไหน ถ้าใจเราเชื่อว่าจะผ่านไปได้ ถ้าเรามั่นใจว่าตัวเองชอบความคิดนี้ ทุกอย่างก็จะง่ายขึ้น

4.ความกลัวเป็นเรื่องธรรมดา หากเรารู้สึกกลัว แล้วเราเก็บกดมันเอาไว้ นั่นอาจกลายเป็นความกลัวที่สะสมอยู่ในใจ หรืออาจจะกลายเป็นความเหงา และความเครียด ที่ไม่ส่งผลดีใดๆ กับชีวิต ลองให้พื้นที่กับตัวเองในการระบายความกลัวนั้นออกมา หรือลองแชร์เรื่องที่อยากจะเสี่ยงให้ใครสักคนที่เราไว้ใจฟัง เช่น ฉันอยากเปลี่ยนงานใหม่ หรือ ฉันอยากทำจมูกใหม่ นั่นอาจช่วยให้เราได้คลายความกลัว ความเครียด และได้แลกเปลี่ยนมุมมองดีๆ อย่างน้อยๆ ก็อย่าเก็บกดมันเอาไว้

5.ยอมรับความล้มเหลว การเสี่ยง และ ความล้มเหลว เป็นของที่มาคู่กัน หากเราปรับตัวปรับใจ ให้พร้อมรับมือกับความล้มเหลวที่อาจจะเกิดขึ้นได้ล่วงหน้าได้ เราก็จะเจ็บน้อยลง และสามารถยอมรับ ผลลัพธ์ของการกระทำต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ไม่รู้สึกหวั่นไหว ที่จะเดินหน้า เปลี่ยนแปลง และเสี่ยงเพื่อสิ่งที่ต้องการ ต่อไป

Facebook Comments