6 แนวทาง สร้างศักยภาพเชิงบวก

มนุษย์เรา คงไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่เกิดหรอก เพียงแต่คนที่เก่ง คือ คนที่ดึง ศักยภาพ ที่มีในตัวเองในด้านบวกออกมาใช้อย่างถูกต้อง เหมาะสม จึงทำให้ไม่ว่าจะเป็นใคร…ก็สามารถเป็น คนเก่ง ได้ ” 6 แนวทาง ช่วยสร้างศักยภาพเชิงบวก ” เรามาเปลี่ยนตัวเองเพื่อเพิ่ม ประสิทธิภาพ ให้มากขึ้นกันดีกว่าค่ะ

1.ชอบริเริ่ม กล้าที่จะลองลงมือทำสิ่งใหม่ๆ โดยไม่เดินตามรอยใคร แม้ว่าจะมีความเสี่ยงรออยู่ แต่นิสัยแบบนี้จะทำให้เราได้ลงมือทำจริงเสียที ต่อจากนั้นก็ให้รอดูผลลัพธ์ที่จะตามมา

2.เริ่มต้นด้วยการมีข้อสรุปภายในใจ หากเป็นเรื่องเกี่ยวกับธุรกิจ เราก็ควรวางแผนทั้งหมดให้เสร็จสรรพลงบนกระดาษ ลองวางแผนการจัดการอย่างรัดกุมรอบด้าน และประเมินว่าส่วนไหนของแผนการยังมีรอยรั่วอยู่บ้าง จะได้เตรียมแผน A แผน B เพื่อรับมือกับจุดเสี่ยงเหล่านั้น เพื่อที่ว่าพอถึงเวลาลงมือทำจริง เราจะได้ไม่ไปมัวเดินออกนอกเส้นทาง หรือล้มแบบเจ็บๆ

3.คิดก่อนทำก่อน การนั่งนึกคิดภาพชวนฝันอยู่ในอากาศ ข้อดีคือเราไม่ต้องเสี่ยงเจ็บตัว แต่เมื่อไหร่จะได้เริ่มต้นเสียที การลงมือทำก่อนใครย่อมมีข้อได้เปรียบคือ ได้เป็นผู้นำเทรนด์หรือเป็นผู้บุกเบิกในงานด้านนั้นๆ

คัดลอกและวางโค้ดนี้ในเว็บไซต์ของคุณ

4.คิดว่าต้องทำได้ ปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนเรามีศักยภาพในการเดินไปสู่เป้าหมายก็คือ ความเชื่อที่ว่าตัวเองเป็นผู้มีความสามารถที่จะทำได้ การคิดเช่นนี้เหมือนเป็นการให้กำลังใจตัวเองในขั้นแรก ให้เรามีความพร้อมที่จะกล้าลงมือทำให้เป็นจริง

5.ค้นหาและเรียนรู้จากประสบการณ์ ไม่ปิดกั้นตัวเองหรือคิดว่าตัวเองเก่งแล้ว ดีแล้ว แต่พร้อมที่จะเปิดรับสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ เพื่อนำมาปรับใช้และพัฒนาตนเอง ทั้งนี้เมื่อได้ลงมือลงแรงทำสิ่งใดไปแล้ว ก็รู้จักที่จะเรียนรู้จากสิ่งนั้น เหมือนกับคำที่ว่า การเรียนรู้ไม่มีวันสิ้นสุด

6.รู้จักทำงานร่วมกัน บางครั้งการฉายเดี่ยวก็ทำให้ทำอะไรได้ง่ายขึ้นเร็วขึ้น แต่หลายครั้งในการทำงานเราต้องรู้จักการประสานงานกับคนอื่นเช่นกัน นอกจากนี้ไอเดียของคนในทีมก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย การเปิดโอกาสให้มีการระดมความคิดภายในกลุ่ม อาจนำมาซึ่งความสร้างสรรค์ ที่จะกลายเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของปีนี้เลยก็ได้

Facebook Comments