เปลี่ยนงานใหม่ แล้วได้เงินเดือนเพิ่มขึ้นจริงหรือไม่

สำหรับผู้ที่เบื่องาน เบื่อสังคม เบื่อสิ่งแวดล้อมในที่ทำงาน หรือปัจจัยอื่นๆ อยากเปลี่ยนงาน เพียงเพราะคิดว่าจะได้เงินเพิ่ม จากประสบการณ์ทำงานจากที่เก่า คุณ…คิดถูกหรือไม่ วันนี้เรามีแนวคิดมาฝาก ” เปลี่ยนงานใหม่ แล้วได้เงินเดือนเพิ่มขึ้นจริงหรือไม่ ” ตามไปอ่านแล้วคิด วิเคราะห์กันเลยค่ะ

หลายๆคน ที่คิดอยากจะเปลี่ยนงาน เราเชื่อว่าต้องมีความคาดหวังเรื่องเงินเดือนที่เพิ่มขึ้นแน่นอน อาจจะเพิ่มขึ้น20-30 % จากประสบการณ์ที่ทำมา ทั้งนี้ ทั้งนั้น ประสบการณ์ที่ผ่านมาไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานใหม่ หรือตำแหน่งงานที่สมัคร แล้ว…จะเอาอะไรมาเป็นปัจจัยในการพิจารณาเพิ่มเงินเดือนโดยปกติแล้ว การเปลี่ยนงานความคาดหวังเรื่องเงินเดือนที่เพิ่มขึ้น ไม่ได้เป็นสิ่งที่ผิดปกติ แต่เราต้องอย่าลืมว่า ไม่เสมอไปที่ทุกคนต้องการจะเปลี่ยนงานแล้วอยากได้เงินเดือนเพิ่มขึ้นมากๆ

เพราะในการทำงานมีหลายปัจจัย ที่เราต้องมาพิจารณาว่าควรทำงานในองค์กรนั้นๆหรือไม่ อาทิเช่น ชื่อเสียงขององค์กร สวัสดิการที่เราได้รับ สภาพแวดล้อมในการทำงาน เพื่อนร่วมงาน ฯลฯ และการที่เราอยากจะลาออกจากองค์กรใดองค์กรหนึ่ง แน่นอนว่า ไม่ได้มีแค่เรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอไป เพราะ มันก็คือปัจจัยเดียวกันกับที่เราอยากจะเข้าไปทำงานกับองค์กรอื่นๆนั่นเอง

คัดลอกและวางโค้ดนี้ในเว็บไซต์ของคุณ

ดังนั้นแล้ว หากว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังอยากจะเปลี่ยนงาน ลองพิจารณาให้ละเอียดอีกสักนิดว่า อะไรกันแน่เป็นปัจจัยที่ทำให้คุณอยากลาออกและอยากจะเริ่มงานใหม่กับองค์กรอื่น ถ้าคุณอยู่ในองค์กรปัจจัยทุกสิ่งอย่างดีอยู่แล้ว สวัสดิการเยี่ยม ทำงานห้าวันต่อสัปดาห์ เพื่อนร่วมงานก็ดี ซึ่งคุณเองก็ไม่ได้มีความเดือดร้อนในเรื่องของเงินเดือน

แต่ที่ใหม่ต้องทำงานหกวันต่อสัปดาห์ สวัสดิการก็ไม่มีอะไร แต่ให้เงินเดือนเพิ่มอีกสองพันบาท ถ้าเป็นคุณจะเปลี่ยนงานหรือเปล่า รายได้เพิ่มขึ้นก็จริง แต่ทว่าปัจจัยอื่นๆ ดูแล้วไม่น่าจะดีกว่าที่เดิมสักเท่าไรเลย และ ลองคิดกลับกันดูว่า ถ้าคุณทำงานอยู่ในองค์กรที่สอง และองค์กรที่หนึ่ง ลดเงินเดือนคุณไปสองพันบาท แต่ทุกอย่างดีขึ้นกว่าเดิมหมด คุณจะเปลี่ยนไปทำองค์กรที่หนึ่งหรือไม่

เรื่องจริง ที่เจอบ่อยๆ คือ หลายคนมองแค่เงินอย่างเดียว ต่อมาก็ต้องมาเสียใจภายหลัง เพราะเงินที่เพิ่มมา แต่ทำงาน 6 วัน หรือ รับเงินเดือนเพิ่มจากที่ใหม่ แต่สวัสดิการแทบจะไม่ได้อะไรเลย เช่น ไม่มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ วันลาพักร้อนก็น้อยกว่า เป็นต้น ทำให้หลายๆ คนลาออกไปแล้ว พอไม่ได้อย่างที่คิด ก็อยากกลับมาที่เก่า … แต่ก็สายไปเสียแล้ว

เงินสำคัญก็จริง แต่การได้เงินเพิ่มขึ้น แต่ไม่ได้พิจารณาถึงปัจจัยอื่นๆ ด้วย มันก็จะทำให้เราพลาดโอกาสที่จะได้ข้อเสนอ หรือ สิ่งที่ดีที่สุดไป ก่อนจะปลี่ยนงาน อย่าลืมดูรายละเอียดให้ครบถ้วน เพื่อการตัดสินใจที่ดีที่สุดของคุณ

Facebook Comments