3 เรื่องที่ควรไตร่ตรอง ก่อนตัดสินใจลาออก

และแล้ววันนี้ก็เดินทางมาถึงจุดที่ต้องตัดสินใจ …. ลาออก ชีวิตใน ที่ทำงาน ของแต่ละคน ย่อมเจอสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป เช่น งานหนัก งานน่าเบื่อ เจ้านาย เพื่อนร่วมงาน หรือแม้กระทั้งเรื่องครอบครัว และไม่ว่าจะพบเจอกับสถานการณ์แบบไหน หรือสาเหตุอะไรก็ตามแต่ เมื่อคุณได้ ตัดสินใจลาออก แล้ว แน่นอนว่าจะมีผลลัพธ์อื่นๆตามมาด้วย ” 3 เรื่องที่ควรไตร่ตรอง ก่อนตัดสินใจลาออก ” ลองพิจารณาดูก่อน วันนี้ไม่สายเกินไปค่ะ

1.ได้งานใหม่รองรับแล้วหรือไม่ เพราะการลาออก…ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ หากคุณลาออกโดยที่ยังไม่มีที่ใหม่รองรับ ถ้าไม่มีเงินทุนสำรองเอาไว้ใช้ระหว่างหางานใหม่ บอกเลยว่ามันเสี่ยงมาก ฉะนั้น อดทน อดกลั้น ค่อยๆหางานใหม่ระหว่างทำงานที่เดิมไปก่อน รอจนกว่าจะได้ที่ทำงานใหม่แน่นอน 100 % แล้วค่อยลาออกจะดีกว่า

คัดลอกและวางโค้ดนี้ในเว็บไซต์ของคุณ

2.มีเงินสำรองใช้ระหว่างหางานใหม่หรือไม่ เป็นอีกหนึ่งคำถาม หากคุณต้องการลาออกจริงๆ อาจจะเป็นเพราะไม่สามารถอดทนต่อสถานการณ์ หรือ คนในที่ทำงานได้ (ยิ่งอยู่ก็ยิ่งแย่) จึงตัดสินใจลาออก ดังนั้น ควรคิดไตร่ตรองให้ดีว่า มีเงินเก็บหรือไม่ พอต่อกสรชำระหนี้สิน หรือค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันหรือเปล่า เพราะอย่างน้อยก่อนที่คุณจะตัดสินใจลาออก ควรจะมีเงินใช้ได้ 3-5 เดือน ระหว่างหางานใหม่ บางครั้งตัวเราเองก็อาจจะยังไม่รู้ว่า ที่ใหม่จะรับเราเข้าทำงานหรือไม่ ต้องการให้เราเริ่มงานวันไหน เงินสำรองจึงสำคัญระหว่างหางานทำใหม่นั้นเอง

3.ส่งผลกระทบต่อใครหรือไม่ ผลลัพธ์ที่ตามมาของการลาออกครั้งนี้ จะส่งผลกระทบต่อใครหรือไม่ (หากลาออกจริงๆ) คำว่าใคร ณ ที่นี้หมายถึงครอบครัว เช่น เราลงออก แต่…ไม่มีเงินเก็บ ผลกระทบก็อาจจะตกไปอยู่กับพ่อแม่ เนื่องจากเราต้องอาศัยเงินของท่าน ระหว่างหางานใหม่ทำ หรือถ้ามีครอบครัวแล้ว คู่ชีวิตและลูกของเราอาจจะเดือนร้อนเรื่องค่าใช้จ่ายไปด้วย เผลอๆเครียด และไม่สบายใจกับเราด้วย

*** ฉะนั้นแล้ว ก่อนจะตัดสินใจ ควรนึกถึงคนสำคัญของครอบครัวด้วย ***

Facebook Comments